https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

ติดต่อเรา

อยากขายของออนไลน์ใน TikTok ต้องรู้อะไรบ้าง

ปัจจุบันโซเชียลมีเดียไม่ใช่แค่ช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสารหรือแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นช่องทางยอดนิยมสำหรับการขายของออนไลน์ด้วย ซึ่งหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ TikTok ที่มีฟีเจอร์ดี ๆ มากมายสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แต่ก่อนจะเริ่มขายของบน TikTok ควรรู้อะไรก่อนบ้าง เพื่อให้ขายของได้ราบรื่น ไม่เสี่ยงถูกแบน

อยากขายของออนไลน์ใน TikTok ต้องรู้อะไรบ้าง

กฎเบื้องต้นก่อนเริ่มขายของใน TikTok

ก่อนเริ่มขายของออนไลน์บน TikTok ต้องรู้จักกฎระเบียบเบื้องต้นก่อน นั่นก็คือผู้ขายต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น ก่อนเริ่มขายต้องกรอกข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วนตามที่ระบุไว้ ที่สำคัญต้องอ่านทบทวนข้อมูลให้ดี เพราะหากยืนยันเปิดร้านแล้วจะไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ในภายหลัง ในส่วนของชื่อร้านที่สามารถตั้งได้ มีกฎระบุว่าห้ามตั้งชื่อที่มีคำว่า TikTok ในชื่อร้านด้วย กฎเหล่านี้คือกฎพื้นฐานที่เราต้องรู้ ไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงถูกปิดร้านแบบถาวร

การลงทะเบียนขายของใน TikTok

เมื่อศึกษากฎระเบียบเบื้องต้นแล้ว ขั้นต่อไปเราจะมาทำความเข้าใจกับการลงทะเบียนขายของพร้อมค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ขั้นแรกต้องลงทะเบียนผ่าน https://seller-th.tiktok.com เพื่อทำการยืนยันตัวตน จากนั้นเมื่อได้รับ URL สำหรับเปิดใช้งานแล้ว ให้ทำการกรอกรายละเอียดต่าง ๆ อย่างเช่น หมายเลขโทรศัพท์ รหัสยืนยันตัวตน อีเมล และรหัสผ่าน เป็นต้น

เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนยืนยันตัวตน เราต้องยืนยันตัวตนผ่านเบอร์โทรศัพท์และอีเมล ทั้งนี้การยืนยันตัวตนจะมีประโยชน์ในแง่ของความปลอดภัย ลดความเสี่ยงในการถูกแฮ็กบัญชี รวมถึงในกรณีที่เราลืมรหัสผ่านด้วย หลังจากนั้นให้ทำการกรอกข้อมูลต่าง ๆ ของร้านเพิ่มเติม เช่น หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม หากเปิดร้านในฐานะบุคคลธรรมดาให้กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน หากเปิดในนามบริษัทให้กรอกหมายเลขผู้เสียภาษีของบริษัท พร้อมอัปโหลดเอกสารยืนยันตัวตนและทำการเชื่อมต่อร้านค้าเข้ากับบัญชีธนาคาร

ค่าธรมเนียมในการขายของใน TikTok

ค่าธรรมเนียมในการขายของบน TikTok จะอยู่ที่ 3% จากยอดรวมทั้งหมดของคำสั่งซื้อนั้น ๆ หรืออาจคิดเป็นขั้นต่ำ 5 บาทต่อคำสั่งซื้อ แต่สำหรับใครที่ขายของกระจุกกระจิกที่มีราคาไม่แพงมาก เช่น สินค้าราคา 10 บาท ทาง TikTok  อาจจะเก็บจากลูกค้าแทนในรูปแบบของค่าธรรมเนียมการสั่งซื้อขนาด แต่หากยอดซื้อขั้นต่ำรวมมากกว่า 100 บาทขึ้นไปก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมคำสั่งซื้อขนาดเล็ก

นี่ก็คือสิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นขายของใน TikTok เพื่อให้เราสามารถเปิดร้านได้อย่างมั่นใจ ถูกต้องตามเงื่อนไขและกฎระเบียบที่กำหนดไว้ของแพลตฟอร์ม TikTok ไม่ต้องเสี่ยงโดนแบนหรือโดนปิดร้านในภายหลัง ที่สำคัญการทำความเข้าใจเรื่องค่าธรรมเนียม ยังช่วยให้เราสามารถตั้งราคาขายสินค้าได้อย่างเหมาะสมกับต้นทุนและกำไรที่คาดหวังอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง: มือใหม่ TikTok LIVE ทำยังไงให้ออกมาดี คนดูเยอะ

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 280
4 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย TikTok Ads (TikTok Shop Part 11) 4 แนวทางขายของบน TikTok Shop ให้โดนใจสายแม่บ้าน สรุป 5 สถิติ TikTok Shop ประจำปี 2566 เช็กลิสต์ 5 สินค้าขายดีบน TikTok ปี 2023 5 เรื่องต้องรู้! ก่อนขายของบน TikTok