https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

ติดต่อเรา

AI Marketing คืออะไร สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร

การทำการตลาดในปี 2023 มีเทรนด์ที่น่าสนใจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ เทรนด์ AI Marketing ซึ่งกำลังมาแรง เพราะเริ่มมีการนำ AI หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานหลายด้าน หลายมิติ รวมถึงการทำการตลาดด้วย วันนี้เราจะลองมาทำความรู้จักกันว่า AI Marketing คืออะไร และมีความสำคัญต่อการทำการตลาดในยุคดิจิทัลอย่างไรบ้าง

AI Marketing คืออะไร สำคัญต่อการทำการตลาดอย่างไร

AI Marketing คืออะไร

AI Marketing คือ การนำปัญญาประดิษฐ์ (AI: Artificial Intelligence) มาทำงานการตลาดด้านต่าง ๆ ร่วมกับมนุษย์ ทั้งในส่วนที่ง่ายและส่วนของงานที่ซับซ้อนเกินการคำนวณหรือประมวลผลโดยมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันต้นทุนการผลิตในการนำ เอไอมาใช้งานนั้นลดลงเรื่อย ๆ จนคนทั่วไปสามารถเข้าถึงการใช้งานได้ง่ายขึ้น

ความสำคัญของ AI Marketing ต่อการทำงานด้านการตลาด

บางคนอาจคิดว่าเอไอจะเข้ามาแย่งงานมนุษย์หรือเปล่า แต่จริง ๆ แล้วการใช้งาน AI Marketing นั้นเปรียบเหมือนส่วนเสริมที่เข้ามาช่วยงานที่ซับซ้อนหรือต้องคำนวณและประมวลผลตลอดเวลา เพื่อให้เราได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่า โดยการนำเอไอมาใช้งานนั้นมีส่วนสำคัญต่องานด้านการตลาด ดังนี้

1. สามารถเจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

การนำเสนอขายสินค้าและบริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายอย่างเจาะลึก (Personalize Marketing) เป็นเทรนด์การตลาดมาแรงที่ช่วยให้การทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ผลดียิ่งขึ้น เมื่อใช้ AI Marketing เข้ามาช่วยก็จะยิ่งให้เห็นผลได้ดียิ่งกว่าเดิม เช่น การเจาะจงกลุ่มเป้าหมายบนโซเชียลมีเดียโดยใช้อัลกอริทึม เป็นต้น

2. AI มีการพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ

ปัจจุบันตลาดโดยรวมของ AI มีมูลค่าประมาณ 3.8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 13.7 ล้านล้านบาท แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่สูงและมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้ AI ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้ดีที่สุด รวมถึงการเรียนรู้และอัปเดตตัวเองตลอดเวลาเพื่อการทำงานที่ดีขึ้นในอนาคตด้วย

3. สามารถทำงานได้ตลอดเวลา

การนำ AI มาใช้งานด้านการตลาดมีความสำคัญอีกอย่างคือสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องมีวันหยุดหรือหยุดพัก ซึ่งจุดนี้เราสามารถนำ AI มาทดแทนและช่วยงานของมนุษย์ได้ เช่น แชตบอต ตอบคำถามลูกค้านอกเหนือจากเวลาทำการปกติ เหมาะอย่างมากสำหรับธุรกิจที่ต้องเปิดบริการตลาด 24 ชั่วโมงหรือธุรกิจที่ต้องการยกระดับความมืออาชีพให้สามารถตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วตลอดเวลา

4. ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย

การใช้งาน AI Marketing สามารถประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหากลุ่มเป้าหมาย การระ บุกลุ่มเป้าหมาย การบริการลูกค้า หรือแม้แต่การนำมาใช้ในการขายที่มีประสิทธิภาพ โลกปัจจุบันของเราพัฒนาแบบก้าวกระโดด การนำ AI เข้ามาใช้งานด้านการตลาดกลายเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงและเรียนรู้กันได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นใครทำงานด้านการตลาดห้ามพลาดเทรนด์นี้เด็ดขาด

บทความที่เกี่ยวข้อง: การทำ Community Marketing เทรนด์การตลาดยุคดิจิทัล ดีอย่างไร?

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 285
4 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย TikTok Ads (TikTok Shop Part 11) 4 แนวทางขายของบน TikTok Shop ให้โดนใจสายแม่บ้าน สรุป 5 สถิติ TikTok Shop ประจำปี 2566 เช็กลิสต์ 5 สินค้าขายดีบน TikTok ปี 2023 5 เรื่องต้องรู้! ก่อนขายของบน TikTok