https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

ติดต่อเรา

กฎข้อห้ามบน TikTok ที่ต้องรู้ ถ้าไม่อยากโดนแบน

ถึงแม้ว่า TikTok จะดูเป็นแพลตฟอร์มที่มีความทันสมัย เป็นมิตร เข้าถึงง่าย และมีเนื้อหาหลากหลายเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แต่จริง ๆ แล้วข้อห้าม TikTok นั้นมีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีการพัฒนาระบบเพื่อตรวจสอบเนื้อหาที่ละเมิดข้อห้ามอยู่เสมอ ดังนั้นใครไม่อยากเสี่ยงถูกแบนหรือปิดไอดี มาเรียนรู้ข้อห้าม TikTok กันไว้ก่อนดีกว่า

ข้อห้าม TikTok

7 ข้อห้าม TikTok ที่ควรรู้ถ้าไม่อยากเสี่ยงถูกแบนไอดี

1. ไม่รีวิวสินค้าเกินจริง

การรีวิวสินค้าหรือการแชร์สินค้าที่เราชอบบนแพลตฟอร์มต้องมีพื้นฐานมาจากคุณสมบัติจริง ไม่รีวิวเกินจริง หรือใช้คำสุ่มเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในตัวสินค้า เช่น ผอมเร็ว ขาวไวใน 7 วัน เป็นต้น แต่ควรเลือกใช้รีวิวที่ตรงไปตรงมา เหมาะสม ไม่โอเวอร์เกินความจริง

2. รีวิวอย่างเหมาะสม ข้อมูลชัดเจน

อย่างที่กล่าวไปว่าการรีวิวต้องไม่เกินจริง ต้องเหมาะสมและตรงไปตรงมา นอกจากนี้หากมีการทำเนื้อหารีวิวบน TikTok ก็ควรระบุข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน และต้องไม่รีวิวด้วยรูปภาพโป๊ เปลือย อนาจาร หรือมีความล่อแหลมที่อาจเข้าเงื่อนไขข้อห้าม TikTok ด้วย

3. ใช้ภาพและคลิปที่มีคุณภาพสูง

TikTok ให้ความสำคัญกับคุณภาพของคอนเทนต์อย่างมาก ขนาดวิดีโอใน TikTok ควรมีความคมชัดอยู่ที่ 1080X1920 px หรืออัตราส่วน 9:16 ความยาวไม่เกิน 60 วินาที หากมีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน สามารถลงคลิปได้ยาวถึง 3 นาที แต่ก็ควรมีรูปภาพและความละเอียดของวิดีโอในระดับสูงด้วย

4. ไม่ก็อปปี้หรือลงคลิปติดลายน้ำ

แน่นอนว่า TikTok ไม่สนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะฉะนั้นหากใครไปนำฟุตเทจคลิปของคนอื่นมาตัดต่อใหม่ และระบบตรวจเจอว่าติดลายน้ำมาล่ะก็ อาจจะเข้าข่ายทำผิดข้อห้าม TikTok และถูกแบนทันที

5. เลือกใช้คำพูดที่เหมาะสม ไม่ขัดมาตรฐานชุมชน

TikTok มีมาตรฐานชุมชนที่เข้มงวดในด้านความรุนแรง ทั้งเรื่องการแสดงออก พฤติกรรม และการใช้ภาษา ดังนั้นให้ระมัดระวังเรื่องการใช้คำสบถ คำหยาบคาย คำแสลง ไปจนถึงเลือกใช้คำที่อาจเป็นการดูถูกเหยียดหยามคนอื่น

6. ห้ามลงสินค้ากลุ่มเสี่ยง

เราสามารถขายของบน TikTok ได้ แต่หากคิดจะขายสินค้าในกลุ่มเสี่ยงก็อาจต้องคิดให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศที่ยังไม่ถูกกฎหมายในประเทศไทย สินค้าปลอม ยาเสพติด หรือแม้แต่บุหรี่ไฟฟ้า ก็เป็นข้อห้าม TikTok ทั้งสิ้น

ส่วนสินค้าอื่น ๆ เช่น สินค้ากลุ่มความสวยความงามก็ต้องมีใบรับรองที่ถูกกฎหมาย เชื่อถือได้ ส่วนกลุ่มบริการด้านความสวยความงาม ก็ต้องระวังในเรื่องของกระบวนการต่าง ๆ อย่างเช่น การใช้เข็มฉีดยา รูปหรือวิดีโอระหว่างการรักษาในคลินิก ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดกับมาตรฐานชุมชนของ TikTok

7. ระวังเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

ประเทศไทยให้ความสำคัญกับ PDPA หรือพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะไลฟ์สดหรือทำเนื้อหาลง TikTok ก็ต้องระวังเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคนอื่น ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจด้วย

ใครไม่อยากเสี่ยงถูกแบนและอยากทำคอนเทนต์บน TikTok อย่างสบายใจ ก็อย่าลืมศึกษาข้อห้าม TikTok เพื่อให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลายได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกแบนไอดีไปอย่างน่าเสียดาย

ติดตามความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการทำการตลาดออไลน์ ได้ที่ Tiktok ของเรา

@iplandigital

บทความที่เกี่ยวข้อง: 10 แฮชแท็ก # ที่ TikTok Thailand ดันให้ปังในปี 2023

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 285
4 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย TikTok Ads (TikTok Shop Part 11) 4 แนวทางขายของบน TikTok Shop ให้โดนใจสายแม่บ้าน สรุป 5 สถิติ TikTok Shop ประจำปี 2566 เช็กลิสต์ 5 สินค้าขายดีบน TikTok ปี 2023 5 เรื่องต้องรู้! ก่อนขายของบน TikTok