https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 

image 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
image 4 4 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! ด้วยตัวเลขผู้ใช้งานมากกว่า 500 ล้านคนต่อเดือน และส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่ม Gen-Z  ทำให้ TikTok เป็นคู่แข่งสำคัญของแอปฯ ดังอย่าง Snapchat และ Instagram แม้แต่แบรนด์ดัง ๆ ก็ยังหันมาทำการตลาดบน TikTok ด้วยเช่นกัน  

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้ TikTok มาก่อนและอยากจะลองทำการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ การเริ่มต้นใช้งานในครั้งแรกอาจเป็นเรื่องยาก บทความนี้จึงรวบรวมวิธีการใช้งาน TikTok อย่างละเอียด โดยแนะนำตั้งแต่การตั้งค่าโปรไฟล์ การถ่ายวิดีโอ เพิ่มเอฟเฟกต์พิเศษ และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมชาลเลนจ์ต่าง ๆ  เพื่อให้เข้าใจการใช้งานอย่างถ่องแท้ก่อนจะทำการตลาดกับแบรนด์ของคุณเอง

การตั้งค่าบัญชีของคุณ

 • ดาวน์โหลดแอปฯ และเข้าสู่ระบบ 

ไปที่ App Store หรือ Google Play และดาวน์โหลดแอปฯ TikTok หลังจากดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว สามารถเปิดแอปและลงทะเบียนทันทีด้วย Facebook, Gmail หรือ Twitter หรือหากไม่ต้องการใช้บัญชีเหล่านี้ในการเชื่อมต่อ สามารถกำหนดชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านขึ้นมาใหม่ได้ 

App Store : https://apple.co/39K0S3z 

Google Play : https://bit.ly/2V5BdNH 

Tiktok01 6 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ดาวโหลด แอปฯ และเข้าสู่ระบบ
 • ตั้งค่าโปรไฟล์ 

เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว คุณจะเข้าสู่หน้าหลักของวิดีโอทันที จากนั้นแตะไอคอนด้านขวาล่างที่เป็นไอคอนบุคคลเพื่อดูและแก้ไขโปรไฟล์ เมื่อเข้าสู่หน้าโปรไฟล์แล้ว ให้แตะปุ่มแก้ไขโปรไฟล์ จากนั้นเลือกรูปโปรไฟล์ที่ต้องการ หากต้องการอวดโปรไฟล์โซเชียลมีเดียอื่น ๆ  ควรเพิ่มชื่อผู้ใช้และข้อมูลประวัติของคุณด้วย ซึ่งจะสามารถเชื่อมโยงไปยังเพจ Youtube และ Instagram ของคุณได้ และหากเป็นบัญชีธุรกิจ วิธีนี้จะเป็นประโยชน์ในการโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้อีกด้วย 

Tiktok02 6 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ตั้งค่าโปรไฟล์

การค้นหาวิดีโอและมีส่วนร่วมกับผู้ใช้

 • ดูฟีดวิดีโอ 

เมื่อตั้งค่าโปรไฟล์แล้ว ให้แตะกลับไปที่แท็บ ‘หน้าหลัก’ ซึ่งเป็นไอคอนรูปบ้าน (ด้านซ้ายล่าง) ที่จะแสดงฟีดวิดีโอ โดยหน้านี้จะเปรียบเสมือนฟีด Facebook หรือ Twitter ในช่วงแรกหากคุณยังไม่ได้มีผู้ติดตาม แอปฯ จะสุ่มแสดงวิดีโอที่ได้รับความนิยมบนฟีด เมื่อคุณเริ่มติดตามและโต้ตอบกับผู้คนจำนวนมากขึ้น วิดีโอบนฟีดของคุณจะแสดงได้ตรงตามความสนใจของคุณมากขึ้น 

Tiktok03 1 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ดูฟีดวิดีโอ
 • กดไลก์ แสดงความคิดเห็น หรือแชร์วิดีโอที่ชอบ 

เมื่อพบวิดีโอที่ชื่นชอบ คุณสามารถแตะที่หัวใจเพื่อกดถูกใจหรือกดกรอบคำพูดเพื่อแสดงความคิดเห็นได้ และหากต้องการแชร์วิดีโอ ให้กดเครื่องหมายลูกศร ซึ่งอยู่ใต้สัญลักษณ์ความคิดเห็น เพื่อดูตัวเลือกการแชร์ของคุณ โดยสัญลักษณ์ทั้งหมดนี้จะอยู่ทางด้านขวาของวิดีโอ 

Tiktok04 1 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
กดไลก์ แสดงความคิดเห็น แชร์วิดีโอ

หากต้องการดูว่าผู้ใช้งาน TikTok ที่คุณชื่นชอบ มีคลิปอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหรือไม่ ให้ปัดจอมือถือไปทางซ้ายเพื่อสลับไปดูที่โปรไฟล์ของพวกเขา

Tiktok4.2 1 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ปัดซ้าย และ เข้าสู่หน้าโปรไฟล์
 • ค้นหาวิดีโอ 

แตะแท็บที่สองหรือแว่นขยาย เพื่อเข้าสู่พื้นที่ค้นหาของแอปฯ  ซึ่งในแท็บนี้สามารถค้นหาบัญชี วิดีโอ หรือดูวิดีโอในหัวข้อที่กำลังมาแรง อยู่ในเทรนด์ความสนใจของผู้คนได้ 

Tiktok05 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ค้นหาวิดีโอ
 • ติดตามผู้ใช้งานผ่านวิดีโอ ค้นหา และ TikCode 

หากต้องการติดตามบัญชีผู้ใช้งานที่คุณชื่นชอบ สามารถทำได้โดยกดไอคอนที่มีรูปโปรไฟล์ของพวกเขาและกดเครื่องหมายบวกเหนือปุ่มหัวใจบนวิดีโอ  แต่ถ้ารู้จักบัญชี TikTok หรือคนที่คุณต้องการติดตามอยู่แล้ว สามารถค้นหาในแถบค้นหา จากนั้นกดตัวกรอง ‘ผู้ใช้’  

นอกจากนี้ ยังสามารถค้นหาโดยการสแกนTikCode ได้เช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับแบรนด์หรือผู้ที่ต้องการโปรโมตช่อง TikTok บนเว็บไซต์อื่น ๆ  หากต้องการสแกน TikCode อื่นให้ไปที่แท็บค้นหา แล้วแตะปุ่มสแกนสี่เหลี่ยมถัดจากแถบค้นหา เมื่อเปิดหน้าจอสแกนขึ้น ให้กดค้างไว้ที่ TikCode ที่ต้องการสแกน จากนั้นขั้นตอนการสแกนจะเริ่มขึ้นทันที โดยหลังจากการสแกนสำเร็จ จะเข้าไปยังโปรไฟล์ของบุคคลนั้น ๆ 

Tiktok6.1 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ติดตามผู้ใช้งานผ่าน TikCode

หากต้องการค้นหา TikCode ของคุณเอง ให้ไปที่โปรไฟล์ของคุณแล้วแตะไอคอนที่มีสี่เหลี่ยมสี่ช่องที่มุมขวาบน เมื่อเข้าสู่หน้าสแกน ให้กดไปที่ ‘รหัส QR ของคุณ’ 

Tiktok6.2 5 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ค้นหา TikCode ของคุณ

วิธีโพสต์บน TikTok

 • ตั้งค่าช็อตวิดีโอและเลือกเอฟเฟกต์พิเศษ 

แตะแท็บตรงกลางเพื่อเข้าสู่โหมดกล้อง หากต้องการหันกล้องไปในทิศทางที่ถูกต้อง ให้แตะไอคอนพลิกที่ด้านขวาของหน้าจอ จะเห็นไอคอนต่อไปนี้ 

 • ความเร็ว สามารถบันทึกวิดีโอในแบบสโลว์โมชั่นหรือเร่งความเร็วได้ 
 • แต่งสวย ฟิลเตอร์ AR ที่สามารถปกปิดรอยตำหนิและปรับผิวให้เรียบเนียน 
 • ฟิลเตอร์ การเปลี่ยนฟิลเตอร์สีของกล้องให้เข้าอารมณ์ที่ต้องการสื่อได้ 
 • ตัวจับเวลา การตั้งค่าการนับถอยหลังของการบันทึกอัตโนมัติ 
 • แฟลช  หากต้องการเปิดหรือปิดแฟลชให้ใช้ฟังก์ชันนี้  
 • ดนตรีและเอฟเฟกต์ 

คุณสามารถกดปุ่ม “เพิ่มเสียง” ที่กึ่งกลางด้านบนของหน้าจอ เพื่อกดตัวเลือกที่ด้านข้างของกล้อง เวลาที่ต้องการเลือกดนตรีหรือเอฟเฟกต์เสียงที่จะใช้ได้  โดยจะเห็นไอคอนเอฟเฟกต์ทางด้านขวาและปุ่มอัปโหลดทางด้านซ้าย เมื่อคุณแตะปุ่มเอฟเฟกต์ คุณจะเห็นฟิลเตอร์ AR และเอฟเฟกต์พิเศษอื่น ๆ มากมาย และยังสามารถปรับแต่งใบหน้าหรือพื้นหลัง กำหนดเวลาสำหรับวิดีโอ หรือแตะเทมเพลตรูปภาพ เพื่อสร้างสไลด์โชว์ภาพถ่ายแทนวิดีโอ ได้ที่แถบสีดำด้านล่าง 

Tiktok7 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
เลือกเอฟเฟกต์พิเศษ
 • บันทึกวิดีโอ 

เมื่อต้องการบันทึกวิดีโอ  ให้กดปุ่มบันทึกสีแดงค้างไว้ โดยสามารถบันทึกวิดีโอทั้งหมดพร้อมกันหรือแยกเป็นส่วนได้ หากต้องการบันทึกวิดีโอเป็นส่วน ๆ ให้กดปุ่มบันทึกสำหรับแต่ละซีนค้างไว้ จากนั้นปล่อย แล้วกดค้างไว้อีกครั้งเมื่อคุณพร้อมสำหรับซีนต่อไป นอกจากนี้ก่อนจะเข้าสู่โหมดบันทึก ยังสามารถใช้ตัวจับเวลาเพื่อให้ตัวเองมีเวลามากพอ ที่จะตั้งโทรศัพท์และโพสท่าต่อหน้าโทรศัพท์ก่อนที่จะเริ่มบันทึกโดยอัตโนมัติ  

Tiktok8 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
กดบันทึกวิดีโอ
 • ปรับแก้ขั้นสุดท้ายและเพิ่มคำอธิบายภาพให้กับวิดีโอ 

หลังจากบันทึกวิดีโอแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มดนตรี ฟิลเตอร์ และเอฟเฟกต์พิเศษพื้นฐานอื่น ๆ ได้ รวมถึงเพิ่มสติกเกอร์และข้อความซ้อนทับที่ด้านบนของวิดีโอได้ด้วย โดยให้กด ‘ถัดไป’ เพื่อเข้าไปยังหน้าที่คล้ายกับหน้าโพสต์ของ Instagram และเพิ่มคำอธิบายภาพและแฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง  

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของวิดีโอ ด้วยการกดเปิดหรือปิดความคิดเห็นเพื่ออนุญาตการคอมเมนต์ จากนั้นกด ‘บันทึกไปในอัลบั้ม’ เพื่อดาวน์โหลดคลิปไปยังแกลเลอรีบนสมาร์ทโฟนของคุณ หากยังไม่พร้อมที่จะโพสต์ทันที ก็สามารถกดปุ่ม ‘ร่างจดหมาย’ ที่ด้านล่างซ้ายเพื่อบันทึกในภายหลังได้เช่นกัน 

 
Tiktok9 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ตกแต่งวิดีโอเพิ่มเติม
 • มีส่วนร่วม (Duet) กับผู้ใช้รายอื่น 

คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Musical.ly หากต้องการตอบกลับวิดีโอหรือร้องเพลงคู่กับผู้ใช้รายอื่นได้ โดยเริ่มจากการค้นหาวิดีโอที่ต้องการร่วม Duet ด้วย และกดปุ่มแชร์เพื่อดูตัวเลือกการแชร์ กดตัวเลือก ‘ดูเอ็ท’ (Duet) ที่อยู่ตรงกลางด้านล่าง หน้าจอกล้องของคุณจะปรากฏถัดจากวิดีโอนั้น จากนั้นคุณสามารถอัดเสียงและร้องตามกับเพลงได้เลย หากคุณโพสต์คลิปและไม่ต้องการให้ใครดูเอ็ทกับคุณ ก็สามารถแตะปุ่ม ‘ปิดดูเอ็ท / ตอบโต้’ ในหน้าโพสต์ของคุณก่อนที่จะเผยแพร่ได้ 

tiktok10 4 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
ดูเอ็ทกับผู้ใช้อื่น
 • มีส่วนร่วมกับกิจกรรมชาลเลนจ์ 

เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ คุณจะเห็นวิดีโอพร้อมแฮชแท็กสำหรับกิจกรรม ‘ชาลเลนจ์’  ซึ่งอาจถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลทั่วไป แบรนด์ หรือผู้สนับสนุน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำอะไรแปลก ๆ และท้าทาย โดยที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะถ่ายวิดีโอตนเองที่ทำตามกิจกรรมชาลเลนจ์นั้น ๆ และติดแฮชแท็กในคำบรรยายใต้โพสต์ 

โดยปกติแล้วจะไม่มีผู้ชนะจากการทำชาลเลนจ์ใน TikTok แต่การติดแฮชแท็กอาจช่วยให้คุณมีผู้ติดตามหรือยอดดูเพิ่มขึ้น จากการที่ผู้คนค้นหาคุณหรือค้นหาแฮชแท็กนั่นเอง 

Tiktok11 5 สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง! 
เข้าร่วมชาลเลนจ์

เคล็ดลับในการเพิ่มความน่าสนใจให้ TikTok

หากกำลังหาไอเดียสำหรับการถ่ายทำคลิปวิดีโอแรกของตนเองบน TikTok นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยคุณสร้างโพสต์ได้ไม่ซ้ำใครและน่าสนใจยิ่งขึ้น 

 • ใช้เอฟเฟกต์พิเศษต่าง ๆ เพื่อสร้างความสนุกให้กับวิดีโอ  
 • ใส่เสียงเพลงหรือเอฟเฟกต์ประกอบ เพื่อไม่ให้น่าเบื่อ   
 • ถ่ายวิดีโอโดยแบ่งเป็นสองหรือสามช็อต จะทำให้รู้สึกสนุกและมีชีวิตชีวาขึ้น 
 • อย่ากลัวที่จะเผยมุมที่ตลกขบขัน หรือด้านที่ผ่อนคลายของตนเอง เพราะผู้คนที่เข้ามาดู บน TikTok ต่างก็ต้องการความบันเทิงกันทั้งนั้น 
 • ใช้แฮชแท็กที่ทันสมัยและลองเข้าร่วมกิจกรรมชาลเลนจ์ต่าง ๆ และใส่แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องในคำบรรยายใต้โพสต์ของคุณ เพื่อให้ค้นหาคลิปของคุณได้ง่ายขึ้น 
 • ศึกษาวิดีโอของแบรนด์อื่น ๆ โดยอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างสรรค์คลิปที่มีกลยุทธ์ไม่เหมือนใครได้ 

 
การเริ่มใช้งาน TikTok ไม่ใช่เรื่องยาก และถ้าต้องการทำให้แบรนด์ของคุณให้โดดเด่นจากคนอื่น เรามีบทความ  วิธีทำการตลาดบน TikTok ให้ปัง! พร้อมตัวอย่างจาก 8 แบรนด์ดัง  ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจการทำการตลาดบน TikTok มากยิ่งขึ้น 

ที่มา: blog.hubspot 

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 244