https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

TikTok เล่นยังไง เคล็ดลับที่มือใหม่ต้องรู้

TikTok เป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ขับเคลื่อนโลกทั้งใบ เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้สามารถสร้างและแบ่งปันวิดีโอสั้น ๆ ตั้งแต่ 15 วินาที-1 นาทีได้อย่างอิสระ ปัจจุบันแอปฯ นี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก และเปิดให้บริการกว่า 150 ประเทศทั่วโลก วันนี้ เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า TikTok คืออะไร อยากเริ่มเล่น TikTok ต้องทำอย่างไรบ้าง พร้อมเคล็ดลับในการสร้างคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาน่าสนใจบนแอปฯ นี้

เล่น TikTok มือใหม่
TikTok เล่นยังไง เคล็ดลับที่มือใหม่ต้องรู้ - TikTok

ทำความรู้จักกับ TikTok

TikTok เป็นแอปฯ ที่เราสามารถสร้างและแบ่งปันวิดีโอสั้น ๆ ที่สนุกสนานกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ทั่วโลก เปิดตัวโดยบริษัท ByteDance จากประเทศจีนเมื่อปี 2559 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เนื่องจากมีเนื้อหาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคลิปการเต้น ร้องเพลง เรื่องตลก สัตว์โลกน่ารัก และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มเพลงและเอฟเฟ็กต์พิเศษลงในวิดีโอ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้น ทำให้การครีเอตคลิปบน TikTok กลายเป็นเรื่องสนุกสนานและสร้างสรรค์

อยากเล่น TikTok เริ่มอย่างไร? ทำตามนี้ได้เลย!

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและสร้างบัญชีผู้ใช้

หากต้องการใช้ TikTok ต้องดาวน์โหลดแอปฯ จาก App Store หรือ Google Play Store ก่อน จากนั้นเมื่อติดตั้งแอปแล้ว สามารถสร้างบัญชีโดยใช้ที่อยู่อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ หรือบัญชีโซเชียลมีเดีย โดยหลังจากสร้างบัญชีแล้ว เราจึงจะสามารถเริ่มสำรวจแอปและดูวิดีโอต่าง ๆ ได้

2. เลือกหมวดหมู่คลิปที่ชอบ

เมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรก ในหน้าแรกของ TikTok จะมีฟีด “สำหรับเรา” เป็นหน้าฟีดที่แสดงวิดีโอที่แอปฯ คิดว่าเราชอบหรือสนใจ โดยจะประเมินจากการดูคลิปหรือการกดไลก์ของเรา

3. ค้นหาคลิปที่ต้องการ

ในแถบเครื่องมือเราสามารถค้นหาผู้ใช้แฮชแท็ก (#) หรือเพลงที่ต้องการโดยใช้แถบค้นหาที่ด้านล่างของหน้าจอ จากนั้นหากต้องการดูคลิป ก็แค่แตะที่หน้าจอ คลิปก็จะเริ่มเล่น

4. เริ่มสร้างวิดีโอของเราเอง

หากต้องการสร้างวิดีโอของตัวเอง ให้แตะที่เครื่องหมายบวกด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งจะเป็นการเปิดกล้องให้เราบันทึกวิดีโอของเราได้  สามารถเพิ่มเพลง เอฟเฟ็กต์พิเศษ และตัวกรองต่าง ๆ ลงในวิดีโอของเราก่อนที่จะโพสต์เมื่อพอใจกับวิดีโอที่สร้างแล้ว ก็เพิ่มคำอธิบายภาพ แฮชแท็ก จากนั้นก็กดโพสต์เพื่อแบ่งปันกับผู้ติดตามได้เลย

โดยลูกเล่นพิเศษต่าง ๆ ที่เราสามารถใช้งานระหว่างการสร้างคลิป ถือเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้การเล่น TikTok เป็นเรื่องสนุก เพราะมีทั้งเสียงการ์ตูน ฟิลเตอร์คนดัง เสียงประกอบสนุก ๆ การใส่เพลง สติกเกอร์ ไปจนถึงการตัดความยาวคลิปให้ได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งลูกเล่นต่าง ๆ สามารถทดลองใช้ ทดลองเล่นกันได้เลย และต้องขอบอกว่ามีเยอะมากจริง ๆ

5. แฮชแท็กคือสิ่งสำคัญ

อย่างที่บอกไปขั้นตอนก่อนหน้านี้ว่าก่อนอัปโหลดคลิปต้องไม่ลืมใส่คำบรรยายสั้น ๆ และแฮชแท็กด้วยทุกครั้ง เพราะหากต้องการให้คนค้นเจอคลิปของเราได้ง่าย  การใส่แฮชแท็กที่เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญ ตรงกับเนื้อหาของคลิป ถือเป็นสิ่งสำคัญและช่วยให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นได้ด้วย

6. ท้าทายและเข้าถึงผู้คน

การเล่น TikTok จะมีเมนูที่เรียกว่า Discover ซึ่งเป็นหน้ารวมเทรนด์และ Challenge ต่าง ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นกระแสในตอนนี้ เราสามารถสำรวจเทรนด์ต่าง ๆ ได้โดยกดแฮชแท็ก นอกจากนี้ยังสามารถสร้างวิดีโอของเราเองจากชาเลนจ์เหล่านี้ได้ด้วย

การเล่น TikTok ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ดาวน์โหลด ลงทะเบียนบัญชีผู้ใช้ ก็เริ่มค้นหาคลิปที่ชอบกันได้เลย ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าแอปนี้คือแหล่งรวมความหลากหลาย ดังนั้นการสร้างเนื้อหาที่กระชับ มีเอกลักษณ์เป็นตัวเอง มีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักใช้เอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม และเลือกใช้แฮชแท็กให้เป็น ก็คือเคล็ดลับการเพิ่มยอดวิว ยอดไลก์ และผู้ติดตามของเราบน TikTok

บทความที่เกี่ยวข้อง: สอนใช้ TikTok พร้อมเคล็ดลับเล่นอย่างไรให้ปัง!

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 244