https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

ติดต่อเรา

เปรียบเทียบ Homepage, Landing Page และ Sale Page ต่างกันอย่างไร

การสร้างเว็บไซต์ เป็นส่วนสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน สำหรับธุรกิจและแบรนด์ต่าง ๆ โดยในเว็บไซต์หนึ่งอาจประกอบไปด้วยหน้าเพจต่าง ๆ หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น Homepage, Landing Page หรือ Sale Page แล้วหน้าเว็บเพจแต่ละแบบคืออะไร ต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้

เปรียบเทียบ Homepage, Landing Page และ Sale Page ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง Home Page, Landing Page และ Sale Page

1. Home Page

Home Page คือ หน้าแรกของเว็บไซต์ทุกเว็บ เมื่อคลิกเข้าชมเว็บไซต์หรือกดเข้าลิงก์มายังเว็บไซต์ ก็จะต้องเจอหน้า Home Page เป็นหน้าแรก เป็นหน้าเว็บที่รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการนำเสนอแบบคร่าว ๆ และมีเมนูเชื่อมโยงไปยังส่วนอื่นภายในหรือภายนอกเว็บ เปรียบเทียบได้กับล็อบบี้หรือส่วนต้อนรับ ที่จะนำทางผู้ชมไปยังหน้าเว็บส่วนอื่น ๆ ที่เราต้องการ เช่น หน้าเกี่ยวกับสินค้าและบริการ หน้าข้อมูลบริษัท เป็นต้น

2. Landing Page

Landing Page คือ หน้าเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารเรื่องใดเรื่องหนึ่งแบบเฉพาะเจาะจง ไม่จำเป็นต้องรวมอยู่บนเว็บไซต์ สามารถสร้างแบบเดี่ยวหรือStand Alone ได้ นอกจากนี้ Landing Page ยังสามารถคลิกเข้ามาชมได้ผ่านลิงก์จากอีเมล ข้อความ โฆษณา หรือผ่านช่องทางอื่น ๆ วัตถุประสงค์ของ Landing Page ก็คือสร้างขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ บอกถึงโปรโมชั่น ข้อมูลข่าวสาร เพื่อรวบรวมข้อมูล เก็บข้อมูล หรือเพื่อสร้างโอกาสในการปิดการขาย เป็นต้น โดยสรุปแล้วหน้าเว็บแบบ Landing Page จะถูกสร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์เฉพาะทางภายในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น

3. Sale page

Sale Page คือ หน้าเว็บไซต์แบบหน้าเดียว ที่สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการขายโดยเฉพาะ เป็นหน้าเว็บแบบStand Alone เช่นเดียวกับ Landing Page แต่วัตถุประสงค์คือ สร้างเพื่อปิดการขายสินค้าหรือบริการของธุรกิจ กระตุ้นให้เกิดยอดขาย รักษายอดขาย โดยการนำเสนอสินค้าหรือบริการอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะ และใช้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมคล้อยตาม จนเกิดการสั่งซื้อสินค้า บริการ หรือให้ข้อมูลเพื่อการติดต่อกลับ เป็นเว็บไซต์แบบหน้าเดียว ไม่มีหน้าอื่น ๆ ข้อมูลทั้งหมดจึงรวมอยู่ในหน้า Sale Page เท่านั้น  เรียกได้ว่าเป็นหน้าเว็บที่สร้างขึ้น เพื่อการขายสินค้า บริการ และเพิ่มโอกาสในการปิดการขายโดยเฉพาะ

คงจะได้คำตอบแล้วว่าหน้าเว็บแบบต่าง ๆ ทั้ง Home Page, Landing Page และ Sale Page คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร คราวนี้หากใครอยากเริ่มสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง ก็คงเลือกได้แล้วว่าจะสร้างหน้าเว็บแบบไหนให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์หรือความต้องการ เพื่อให้เราสามารถใช้งานหน้าเว็บเพจนั้น ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ ไม่ว่าจะเพื่อการต้อนรับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายเข้าสู่เว็บไซต์ด้วย Home Page เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารหรือเก็บข้อมูลด้วย Landing Page หรือเพื่อปิดการขายด้วย Sale Page หากเลือกใช้หน้าเว็บได้เหมาะสม ก็จะมีประโยชน์ต่อการทำการตลาดให้กับธุรกิจอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง: Sale Page ต้องมีอะไรบ้าง เพื่อดึงดูดลูกค้า และปิดการขาย

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 285
4 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย TikTok Ads (TikTok Shop Part 11) 4 แนวทางขายของบน TikTok Shop ให้โดนใจสายแม่บ้าน สรุป 5 สถิติ TikTok Shop ประจำปี 2566 เช็กลิสต์ 5 สินค้าขายดีบน TikTok ปี 2023 5 เรื่องต้องรู้! ก่อนขายของบน TikTok