https://chat.foxbot.app/webchat/?p=1116283&id=RA4oWc5dayKYU8B9
Video Marketing Form V2

โปรดกรอกฟอร์ม ทางเราจะติดต่อกลับภายใน 24 ชม.

หลังจาก กดส่งฟอร์มแล้ว รบกวนเช็คที่อีเมล Inbox หรือ Junk Mail ทางระบบเราจะมีส่งข้อมูลเพิ่มเติม และตอบกลับให้ทางเมล ภายใน 5 นาที

เทคนิคทำคอนเทนต์วิดีโอบน Facebook ดึงดูดความสนใจคนดู

คอนเทนต์วิดีโอกลายเป็นรูปแบบคอนเทนต์ยอดนิยมบน Facebook และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ไปแล้ว เพราะปัจจุบันผู้ใช้งานแอปฯ โซเชียลมีเดียชื่นชอบการคลิปดูวิดีโอมากขึ้น และยังมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์รูปแบบนี้มากกว่าโพสต์เนื้อหาตามปกติ แล้วแบรนด์ที่สนใจอยากหันมาทำคอนเทนต์วิดีโอบนเฟซบุ๊ก จะเริ่มทำคลิปอย่างไรให้ดึงดูดความสนใจของคนดู ลองมาดูเทคนิคทำคลิปวิดีโอดี ๆ กันได้เลย

เทคนิคทำคอนเทนต์วิดีโอบน Faceebook ดึงดูดความสนใจคนดู
เทคนิคทำคอนเทนต์วิดีโอบน Facebook ดึงดูดความสนใจคนดู - คอนเทนต์วิดีโอ

5 แนวทางทำคอนเทนต์วิดีโอให้ดึงดูดความสนใจมากที่สุด

1. ทำคอนเทนต์วิดีโอที่คนกลับมาดูซ้ำได้

การทำคอนเทนต์รูปแบบนี้เรียกว่า Loyalty Intentions หมายถึงการทำคลิปวิดีโอที่คนสามารถกลับมาดูซ้ำได้บ่อย ๆ เพราะจะช่วยให้เกิดการแชร์ไปยังกลุ่มคนที่ชื่นชอบเนื้อหาแบบเดียวกันหรือมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ช่วยให้คลิปมีโอกาสปรากฎบนหน้าฟีดของผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

2. กระชับ จับใจตั้งแต่ 10 วินาทีแรก

ไม่ว่าจะทำคอนเทนต์วิดีโอแบบยาวหรือคลิปสั้นบน Facebook สิ่งที่ควรทำให้ได้ก็คือการออกแบบและวางแผนเนื้อหาให้ให้สั้น กระชับ จับใจคนดูได้ตั้งแต่ 10 วินาทีแรก เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปทำให้การดูคลิปต้องดึงความสนใจเอาไว้ให้อยู่หมัด ไม่อย่างนั้นผู้ชมอาจปัดคลิปของเราออกได้ทันที

3. สร้างสรรค์ มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

Facebook ให้ความสำคัญกับความเป็นออริจินัล ทำให้มีอัลกอริทึมที่ช่วยสนับสนุนคอนเทนต์เหล่านี้ปรากฎบนหน้าฟีดแนะนำของผู้ใช้งานมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ชมยังชื่นชอบคอนเทนต์ที่มีความเป็นตัวของตัวเอง มีเอกลักษณ์ น่าติดตาม เพราะฉะนั้นการออกแบบเนื้อหาให้มีความเฉพาะตัว ไม่ลอกเลียนแบบใคร ก็ทำให้มีโอกาสเพิ่มผู้ติดตามและทำให้คนสนใจได้มากกว่า

4. สนุก ประทับใจ เชื่อมโยงกับแบรนด์

ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ที่กดดูวิดีโอนั้น คาดหวังเนื้อหาที่สนุกสนาน ประทับใจ เข้าใจง่าย ให้ความบันเทิง หรือดูแล้วได้ประโยชน์ในเนื้อหาที่สนุกเป็นกันเอง ซึ่งคอนเทนต์วิดีโอบน Facebook เองก็เช่นกัน ดังนั้นหากแบรนด์สร้างสรรค์เนื้อหาที่ให้ความรู้สึกดังกล่าวกับผู้ชมได้ ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจได้มากขึ้น

5. ใส่คำบรรยายในวิดีโอ

มีผู้ชมกว่า 83% ที่กดดูคลิป Facebook แบบไม่เปิดเสียง เพราะฉะนั้นลองหันมาทำคอนเทนต์วิดีโอโดยใส่คำบรรยายหรือใส่ข้อความตัวอักษรเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กันดู อาจจะใช้เป็นข้อความในรูปแบบซับไตเติล หรือจะใส่เป็นข้อความสั้น ๆ เพื่ออธิบายเรื่องราวในคลิป ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและถูกใจผู้ชมแน่นอน

การทำคอนเทนต์วิดีโอบน Facebook ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่เราเข้าใจความชอบหรือพฤติกรรมของผู้ใช้งาน จากนั้นจึงนำมาปรับเพื่อสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบเฉพาะของแบรนด์ เท่านี้ก็ช่วยให้วิดีโอของเราตอบโจทย์และถูกใจผู้ใช้งานบน Facebook ได้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง: เหตุผลดี ๆ ทำการตลาดออนไลน์บน Faceebook ด้วยคอนเทนต์วิดีโอ

I Plan Digital Agency
I Plan Digital Agency
Articles: 244